Thứ Sáu, 22 tháng 7, 2016

Có Thể Bạn Chưa Biết . . .




Con vật kinh hơn đỉa, bổ tựa nhân sâm sống trên đời nên ăn thử
Thái Phong (T.H) | 13/07/2015 11:51
Description: Con vật kinh hơn đỉa, bổ tựa nhân sâm sống trên đời nên ăn thử
Một loại hải sâm.

Theo quan niệm từ xa xưa, hải sâm được xem là một trong "tứ đại danh thái" (tức là một trong bốn loại thực phẩm nổi tiếng nhất) của ẩm thực cổ truyền phương Đông.

Hải sâm tên khoa học là Stichopus japonicus selenka, tên dân gian thường gọi là dưa chuột biển hay đỉa biển là tên gọi chung của nhóm động vật biển thuộc lớp Holothuroidea.
Hải sâm là loài động vật không có xương sống, thường sống dưới đáy cát hoặc san hô chết. Ở Việt Nam, hải sâm có nhiều ở các vùng biển như Khánh Hòa, đảo Trường Sa, Côn Đảo, Thổ Chu, Phú Quốc...
1. Dinh dưỡng, dược tính:
Theo y học cổ truyền, hải sâm vị mặn, tính ấm, có công dụng bổ thận ích tinh, dưỡng huyết nhuận táo.
Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học hiện đại cũng cho thấy, hải sâm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong 100g hải sâm khô có chứa 76 g protein - gấp 5 lần so với thịt lợn nạc và 3,5 lần so với thịt bò.
Hải sâm còn có hàm lượng cao các acid amin quý như lysine, proline... và nhiều nguyên tố vi lượng như P, Cu, Fe... Đặc biệt, trong hải sâm có chứa Se - một chất cực quý có tính giải độc cao. Chất này có khả năng làm vô hiệu hóa các kim loại nặng trong cơ thể.
Ngoài ra, trong hải sâm còn có 2 loại saponin là Rg và Rh có tác dụng gây hưng phấn thần kinh, chống mệt mỏi, tăng cường thể lực và ức chế tế bào ung thư rất hiệu quả.
Theo các nhà khoa học, hải sâm có tác dụng tăng cường sức đề kháng và nâng cao miễn dịch của cơ thể, ức chế quá trình phát triển và di căn của tế bào ung thư.
Hải sâm cũng rất bổ máu vì nó có tác dụng bổ sung các yếu tố tạo máu, tăng tuần hoàn máu, cải thiện khả năng hấp thu oxy, chống mệt tim.
Trong hải sâm cũng chứa rất nhiều chất xúc tác các phản ứng enzyme làm thúc đẩy quá trình chuyển hóa và hấp thu đồng thời tăng sinh tổng hợp prrotein. Bởi thế, giá trị mà bạn nhận được khi ăn hải sâm là rất nhiều, nhiều hơn cả bản thân nó.
Description: http://sohanews.sohacdn.com/k:thumb_w/640/2015/dong-vat-bien-09-jpg-0-570-cache-1436757440113/con-vat-kinh-hon-dia-bo-tua-nhan-sam-song-tren-doi-nen-an-thu.jpg
2. Hải sâm có tác dụng phòng the hay không?
Theo quan niệm từ xa xưa, hải sâm được xem là một trong "tứ đại danh thái" (tức là một trong bốn loại thực phẩm nổi tiếng nhất) của ẩm thực cổ truyền phương Đông.
Người ta chiết tự chữ "hải sâm" nghĩa là nhân sâm của biển để nhấn mạnh về độ quý của loại thực phẩm này chẳng khác gì tinh hoa của trời đất.
Trong các y văn cổ đều nói về nhân sâm với tác dụng bổ ích cường tráng trị các chứng hư nhược, liệt dương, di tinh, mộng tinh... Đông y còn ghi lại các bài thuốc bổ thận tráng dương với thành phần chính là hải sâm như sau:
- Trị liệt dương: 20g hải sâm, 100g thịt dê, hầm nhừ ăn trong ngày.
- Trị liệt dương, di tinh, tinh lạnh do thận hư: 480g hải sâm sao thơm, 100 hạt hạch đào nhân, 4 - 6 đôi thận dê, 240g đỗ trọng, 240g thỏ ti tử, 24g ba kích sao với nước cam thảo, 120g kỷ tử, 120g lộc giác giao.
120g bổ cốt chi sao muối, 120g đương quy, 120g ngưu tất, 120g quy bản sao dấm.
Tất cả sấy khô, tán thành bột, luyện với mật ong, viên thành viên hoàn nặng chừng 9g, ngày ăn 3 lần, mỗi lần 3 viên.
Y học hiện đại cũng xác nhận sự có mặt của testosterone trong hải sâm và cho rằng thành phần này giúp làm tăng khả năng của quý ông trong chuyện phòng the.
Tuy nhiên, bác sĩ Nguyễn Xuân Hướng, nguyên chủ tịch Hội Đông y Việt Nam lại cho rằng hải sâm thuộc hàn, không có vảy, vì thế không thể trợ dương. Tính theo Đông y, con trai chủ khí, con gái chủ huyết, khi hải sâm bổ âm thì dương sẽ kém.
Vì thế, bác sĩ Hướng cho rằng: "Ăn hải sâm nhiều sẽ không tốt. Về lý thuyết, hải sam nên ăn vừa phải và nấu kèm chất nóng như ớt".
Như vậy, thực hư hải sâm có giúp bổ trợ cho chuyện phòng the hay không, cho đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi.
Nhưng không thể phủ nhận loài sinh vật biển này khi sử dụng làm thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và dược tính rất lớn và không phải loại thực phẩm nào cũng có được. Bởi vậy, bạn hãy thử món ăn này ít nhất 1 lần để cảm nhận sự độc đáo của nó nhé.
3. Những món ăn - bài thuốc độc đáo từ hải sâm:
- Bài thuốc trị thiếu máu:
Hải sâm, đại táo với lượng bằng nhau, sấy khô, tán bột. Uống ngày 2 lần, mỗi lần 9g, uống với nước ấm.
Hải sâm 1 con hầm với mộc nhĩ, thêm chút đường phèn ăn trong ngày.
- Bài thuốc chữa suy nhược thần kinh do thận hư:
Dùng 30g hải sâm, 100g gạo nếp nấu thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày.
- Bài thuốc chữa viêm loét dạ dày tá tràng:
Hải sâm sấy khô trên ngói đất, nghiền thành bột, uống ngày 2 lần, mỗi lần 0,5 - 1g.
- Bài thuốc chữa lao phổi ho ra máu:
500g hải sâm, 250g bạch cập, 120g quy bản. Sấy khô tán bột, ngày uống 3 lần, mỗi lần 13g với nước ấm.
- Bài thuốc chữa cao huyết áp, xơ vữa động mạch:
50g hải sâm hầm nhừ, cho thêm đường phèn ăn trong ngày.
- Bài thuốc trị táo bón do âm hư:
30g hải sâm, 120g đại tràng lợn, 15g mộc nhĩ đen. Hầm nhừ, ăn liên tục nhiều ngày.
theo Trí Thức Trẻ
>>>>>>>>>>>>>>>>>>> 

Chữa bệnh bằng "rồng đất" - chuyện ít người nghĩ đến

Thái Phong (T.H) | 
Description: Chữa bệnh bằng "rồng đất" - chuyện ít người nghĩ đến

Nhiều người gọi con rươi là "rồng đất" và coi đây là món ăn "khoái khẩu". Tuy nhiên, giá trị chữa bệnh của món ăn chế biến từ rươi thì ít người biết.

Vào mỗi dịp cuối thu, đầu đông, những món ăn từ rươi như góp thêm hương vị cho cái se se lạnh đầu mùa.
Dù là món ăn được làm từ con vật người kinh sợ, kẻ thích mê thì cũng không phủ nhận được mùa rươi đã đem đến một không khí rất đặc biệt mà người ta luôn nhắc nhớ nhau: "Tháng chín đôi mươi, tháng 10 mùng năm" để biết rằng mùa rươi đã về.
Tuy vậy, người ta hầu như chỉ coi rươi là món ăn "thêm thắt" để thay đổi những khẩu vị quen thuộc mà ít ai nghĩ đến chuyện ngoài việc rươi rất bổ dưỡng thì nó còn được coi như một vị thuốc dưỡng bệnh, chữa bệnh.
1. Thành phần dinh dưỡng của con rươi:
Theo phân tích của các nhà khoa học, cứ 100g rươi có chứa 81,9g nước, 12,4g protit, 4,4g lipit, 1,3g tro, cung cấp cho cơ thể 92 calo.
Để dễ hiểu hơn có thể so sánh thành phần dinh dưỡng của rươi với thịt bê. Trong thịt bê nạc với khối lượng tương tự có chứa 78,2g nước, 20g protit, 0,5g lipit, 1,3g tro cung cấp được 87calo.
Như vậy, thậm chí rươi còn chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn thịt bê nếu tính theo lượng bằng nhau.
Ngoài ra, trong rươi còn có chứa nhiều loại chất khoáng khác như canxi (66mg%), photpho (57mg%), sắt (1,8mg%).
Chính vì vậy, những món ăn được chế biến từ rươu đều rất giàu chất dinh dưỡng.
Description: http://sohanews.sohacdn.com/k:thumb_w/640/2015/mon-an-8-1436230778623/chua-benh-bang-rong-dat-chuyen-it-nguoi-nghi-den.jpg
2. Dược tính:
Con rươi cũng là một con vật được giáo sư Đỗ Tất Lợi xếp vào hàng vị thuốc trong cuốn "Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam" của ông.
Có một đặc điểm mà ai cũng biết là khi chế biến rươi không bao giờ được thiếu vỏ quýt. Đây dường như là một sự kết hợp "trời sinh" bởi thiếu vỏ quýt thì món rươi mất hết đi hương vị đặc sắc của nó.
Và cũng thật trùng hợp rằng cứ đến mùa rươu thì đúng lúc đó quýt cũng vào mùa. Bà nội trợ không lo thiếu vỏ quýt để chế biến rươi.
Rươi và vỏ quýt không chỉ là sự kết hợp tài tình giữa thức ăn và gia vị mà còn khiến món ăn trở nên giàu dược tính, có tính chất như một vị thuốc.
Dược tính của món rươi phần nhiều đến từ vỏ quýt. Vỏ quýt được dùng rất phổ biến trong Đông y với tên gọi Trần bì. Cũng theo Đông y, vỏ quýt có vị cay, đắng, the, mùi thơm, tính ấm. Tác dụng điều khí, hóa đờm, tiêu chảy, kém ăn, khó tiêu...
Sự có mặt của vỏ quýt trong các món rươi có tác dụng chữa đầy bụng, khó tiêu, làm tiêu đờm. Đồng thời món ăn còn có tác dụng phòng bệnh tích cực đối với những chứng bệnh trên.
3. Lưu ý khi ăn rươi:
Mặc dù công nhận những dược tính của món ăn từ rươi, giáo sư Đỗ Tất Lợi cũng cảnh báo phải thận trọng khi ăn rươi.
Trong nhân dân, nhất là những vùng có rươi, rươi được coi là nguồn thức ăn bổ vì có nhiều chất đạm... Tuy nhiên, những người có bệnh hen tránh ăn rươi vì rươi có chất gây lên cơn hen.
Khi ăn rươi cần cẩn thận vì rươi là loài nhuyễn thể ở dưới nước nên thường có chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh như Salmonella, E.coli, gây tiêu chảy, đường ruột nếu chế biến không cẩn thận, đúng cách.
Hơn nữa, nếu rươi chết, cơ thể chúng rất dễ phân hủy sinh ra nhiều độc tố. Ăn phải rươi chết nguy cơ ngộ độc rất cao, nhẹ thì đầy bụng khó tiêu, tiêu chảy cấp, nặng thì có thể ngộ độc gây nguy hiểm tới tính mạng.
Hơn nữa, do rươi giàu đạm nhưng chất đạm của rươi không giống với chất đạm của các thực phẩm khác như bò, lợn, gà nên có thể gây dị ứng cho người ăn. Nếu bạn đã từng bị dị ứng khi ăn rươi 1 lần rồi thì không nên thử lại lần thứ 2.
theo Trí Thức Trẻ
>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>> 

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn "trót" nuốt phải một con giun đất?

Thái Phong | 
Description: Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn "trót" nuốt phải một con giun đất?

Một ngày đẹp trời, bạn du lịch đến 1 vùng đất có món giun làm đặc sản, bạn có dám thưởng thức món ăn đó không? Ăn vào vị nó như thế nào? Nó có khiến bạn phải nôn mửa?

Thực ra, đây chỉ là một tình huống giả định. Nhưng giả sử đặt cho bạn một tình huống rất ít xảy ra, vì một lý do vô tình nào đó bạn ăn phải một con giun đất, điều gì sẽ xảy ra?
Hay đến một ngày đẹp trời, bạn du lịch đến 1 vùng đất có món giun làm đặc sản, bạn có dám thưởng thức món ăn đó không? Ăn vào vị nó như thế nào? Nó có khiến bạn phải nôn mửa, có ngộ độc giống như khi ăn những đồ ăn không sạch sẽ không?
Câu trả lời này chắc ít người có đủ trải nghiệm để trả lời.
Description: Giun đất khổng lồ (Ảnh minh họa)
Giun đất khổng lồ (Ảnh minh họa)
Thật ra, bạn không biết rằng, ở một nơi nào đó trên trái đất này, người ta vẫn dùng giun đất làm thức ăn, thậm chí là làm đặc sản.
Tỉ dụ như ở Ý có món pate làm từ giun quế, ở Úc thì làm món ốp lết cũng cho vào một ít giun. Ở Nhật Bản rất gần chúng ta thì họ ăn bánh quy giun đất. Còn qua Hàn Quốc, bạn nhớ gọi món cháo giun để thử xem mùi vị của chúng ra sao nhé!
Bạn vẫn tự tin rằng mình chưa bao giờ ăn phải một con giun? Nhưng bạn không biết đâu, vì nếu bạn ăn nước mắm, rất có thể loại nước mắm đó đã bổ sung thêm những con giun quế để tăng độ đạm.
Các nhà nghiên cứu của Việt Nam đã nghiên cứu cách lên men một loại nước mắm mà ngoài thành phần truyền thống của nó như cá và muối có bổ sung thêm 10% là giun quế.
Với cách bổ sung này, nước mắm thành phẩm sẽ lên tới 53 độ đạm, thời gian lên men chỉ khoảng 165 ngày. Trong khi với cách ủ thông thường, nước mắm chỉ có độ đạm khoảng 30% là cao và thời gian lên men thông thường phải kéo dài đến cả năm.
Sở dĩ có được kết quả này là do giun quế, loại giun được sử dụng để làm nước mắm, có hàm lượng độ đạm cao và chứa nhiều hoạt chất sinh học như vi sinh vật, enzym... giúp đẩy nhanh quá trình lên men và tăng độ đạm cho nước mắm.
Tuy nhiên, bạn cứ yên tâm nhé. Nếu một ngày loại nước mắm này được tung ra thị trường, thì loại giun được sử dụng làm nước mắm sẽ được nuôi từ rau, củ quả hẳn hoi chứ không phải bằng phân bò, phân heo như cách người ta nuôi giun làm thức ăn cho gia súc.
Đồng thời, trong quá trình chế biến, giun sẽ được làm sạch sẽ trước khi ủ cùng cá nục.
Nhưng nói vậy để thấy, cơ hội để bạn sử dụng những loại thức ăn từ giun là hoàn toàn có thể. Vậy nên nếu có ai đó đặt bạn vào tình huống giả định là bạn sẽ phản ứng thế nào khi nuốt phải một con giun, thì bạn cũng đừng coi đó là điều gì quá kinh khủng nhé!
theo Trí Thức Trẻ
>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>> 



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét